Cách thiết kế cầu thang sắt đẹp chuẩn bạn cần xem ngay

thiet-ke-cau-thang-sat

Thiết kế cầu thang sắt đẹp được coi là xương sống của ngôi nhà, bên cạnh việc giữ vai trò là phương tiện giao thông đi lại, di chuyển giữa các tầng thì cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng mang tính thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. Để hiểu rõ hơn về cầu thang chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết tổng hợp dưới đây.

Khái quát chung về thiết kế cầu thang sắt

Đây là loại cầu thang đẹp được làm từ vật liệu chính là sắt, thép kết hợp với các vật liệu phụ khác như gỗ, inox,.. Vật liệu sắt có độ bền cao và chịu được các lực lớn tốt hơn bê tông được. Chúng được sử dụng làm cầu thang xương cá, cầu thang bản hay thép bản. Vật liệu sắt có tính mềm dẻo dễ rèn và uốn khi qua nhiệt độ cao, được áp dụng làm lan can cầu thang nghệ thuật, những loại cầu thang có tính thẩm mỹ cao.

Cấu tạo của thiết kế cầu thang sắt

Phần lớn các mẫu cầu thang sắt đều có kết cấu đơn giản. Cấu tạo chủ yếu gồm 3 phần:

Phần thang chịu lực

Bộ phận này đóng vai trò chịu lực cho toàn bộ cầu thang vì vậy nó được đánh giá là rất quan trọng. Phần khung xương thường được làm bằng sắt hộp hoặc thép bản chắc chắn và có độ chịu lực cao. Bên ngoài khung có lớp sơn tĩnh điện giúp cho khung bền đẹp hơn. Dù thi công cầu thang ngoài trời cũng không lo gỉ sét, oxy hóa.

Cấu tạo của thiết kế cầu thang sắt
Phần khung xương thường được làm bằng sắt hộp hoặc thép bản chắc chắn và có độ chịu lực cao

Bậc thang

Bộ phận này giúp người dùng di chuyển lên xuống dễ dàng. Ngoài chất liệu sắt ngày nay người ta cũng kết hợp các chất liệu khác như gỗ, kính,… để làm mặt bậc. 

Khi làm mặt bậc cầu thang, chia bậc cầu thang thì khẩu độ chiều cao là rất quan trọng. Chiều cao phải cân đối làm sao cho việc di chuyển được thuận lợi nhất. Nếu bậc quá cao hoặc quá thấp không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó chịu cho việc di chuyển.

Thường thì khẩu độ chiều rộng của bậc nằm trong khoảng 280mm-300mm còn chiều dài trong khoảng 800mm-1000mm.

Lan can

Bộ phận lan can tay vịn này giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng mỗi khi di chuyển. Đồng thời lan can cũng quyết định đến vẻ đẹp của cầu thang. 

Tư vấn cách thiết kế cầu thang sắt cho mọi nhà

Chọn vật liệu làm cầu thang

Vật liệu quyết định rất lớn đến độ bền của cầu thang. Nếu bạn chọn vật liệu có độ bền cao thì chắc chắn độ bền của cầu thang cũng cao hơn. Giá thành vật liệu có thể cao hơn nhưng bạn sẽ không phải lo chi phí cải tạo, sửa chữa sau này.

Tư vấn cách thiết kế cầu thang sắt cho mọi nhà
Nếu bạn chọn vật liệu có độ bền cao thì chắc chắn độ bền của cầu thang cũng cao hơn

>> Có thể bạn quan tâm: Trụ cầu thang sắt mỹ thuật: Những điều bạn cần biết

Lắp đặt phần khung xương khi thiết kế cầu thang sắt

Bước này quyết định độ chắc chắn của cầu thang vì vậy nó rất quan trọng. Thợ thi công sẽ phải đo đạc, đánh dấu kỹ càng trước khi thực hiện lắp đặt. Đặc biệt các mối hàn phải kỹ và đảm bảo thẩm mỹ.

Lắp đặt phần bậc thang

Ở công đoạn này, người thợ sẽ chia khẩu độ giữa các bậc dựa vào chiều cao của thang. Trước tiên là bắt mặt bích đỡ bậc, chúng được liên kết với phần xương bằng các mối hàn. Sau đó là phần mặt bậc và cuối cùng là dùng vít kết nối chúng lại với nhau.

Kiểm tra và vệ sinh

Sau khi lắp đặt xong người thợ thi công sẽ phải kiểm tra lại toàn bộ cầu thang để khắc phục nếu có lỗi xảy ra. Sau đó vệ sinh lại một lượt để cầu thang có thể đi vào sử dụng. Ở một số đơn vị thi công sẽ có chế độ bảo hành cầu thang để khách hàng an tâm. Trong quá trình sử dụng nếu cầu thang gặp sự cố có thể gọi bảo hành theo thỏa thuận.

thi công cầu thang
Ở một số đơn vị thi công sẽ có chế độ bảo hành cầu thang để khách hàng an tâm

Nhìn chung nếu tuân thủ đúng quy cách làm cầu thang sắt như trên thì cầu thang sẽ rất bền và đẹp. Mà muốn đúng quy cách thì lựa chọn đơn vị thi công rất quan trọng. Đơn vị càng uy tín, càng chuyên nghiệp thì càng mang đến cho bạn sự tin tưởng. Vì vậy, hãy tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thi công cầu thang mang đến cho bạn sự an tâm nhất định.

Nếu bạn cần cần tư vấn thêm về cách thiết kế cầu thang sắt, cũng như báo giá thi công cầu thang thì hãy liên hệ Hotline 089 888 6767.